14November

2 “CHÌA KHÓA” dạng Matching Heading trong IELTS Reading

Nhiều thí sinh đạt điểm cao đã rút ra kinh nghiệm rằng trong bài thi IELTS Reading điều quan trọng là phải tìm được các câu chủ đề của đoạn từ đó đi đến bước đặt tiêu đề cho đoạn.

Ngoài ra, bên cạnh việc tự mình nâng cao kho từ vựng của bản thân, bạn còn cần một chiến lược vạch đường trước khi bắt tay vào luyện tập và nắm được kỹ năng cho loại bài Heading.

IELTS Reading thường đưa ra các bài đọc mang tính đọc hiểu chuyên sâu về các lĩnh vực toán, hóa, lịch sử, văn hóa, do đó bạn sẽ không thể tránh được việc bắt gặp các từ mới, các danh từ riêng gắn với lĩnh vực của bài đọc mà không phải từ nào bạn cũng biết. Do đó, khi làm bài Heading việc đầu tiên là gạch chân các từ khóa trong heading để từ đó định hình xuống bài đọc.

Có biện pháp giúp bạn thích nghi nhanh và liên tưởng nhanh hơn cho việc chọn Heading mà nhiều bạn chưa biết, đó chính là học từ theo trường từ vựng:

Ví dụ:

Trường từ vựng về môi trường thì bạn có thể nghĩ đến các từ:

  • Environmental pollution: ô nhiễm môi trường,
  • Contamination: sự làm nhiễm độc,
  • Protection/preservation/conservation: bảo vệ/bảo tồn,
  • Air/soil/water pollution: ô nhiễm không khí/đất/nước,
  • Greenhouse: hiệu ứng nhà kính

Tương tự như thế bạn có thể tự lập các trường từ vựng của riêng mình. Các chủ đề hay gặp thường là khí hậu, môi trường, giáo dục hay giao thông như:

Scarcity of water,  flooding hay drought, without fresh water…

– Transportation, car, train , parking, driving licence…

Bên cạnh đó nếu đã thực hành làm Heading nhiều bạn sẽ thấy các từ dưới đây thường xuyên  xuất hiện, nếu chưa biết các từ này thì hãy cùng tìm hiểu nhé.

Advantage=Benefit

Difficulty = Problem

Role=Part

Issue=Problem

Aim=Purpose

Factor=Influence

Disadvantage=Downside

Risk=Hazard

 

Khi đã có vốn từ nhất định về một số từ khóa các bạn có thể đi sâu tìm hiểu cách đọc bài. Các bạn có tin rằng bạn có thể làm bài Heading đúng cho dù bạn không hề đọc hết tất cả mọi nội dung của bài. Skimming là phương pháp vô cùng quan trọng vì với khoảng thời gian có hạn và lượng từ vựng lớn, việc đọc toàn bộ bài đọc và trả lời câu hỏi hóc búa là hoàn toàn không đủ thời gian. Do đó thích ứng với đọc lướt và đọc nhanh là việc vô cùng có lợi cho bạn khi làm bài Reading. Đương nhiên nền tảng nội dung cơ bản sẽ là điều kiện cần cho việc đọc lướt 1 cách có chọn lọc này.

Thêm vào đó, chú ý rằng các câu đầu tiên của đoạn đều có thể sẽ là câu chủ đề của đoạn do đó đừng bỏ qua việc nắm bắt chúng. Lướt nhanh các câu sau đó đển nắm bắt nội dung dựa trên kiến thức của câu mở đầu. Từ đó nhìn lên các Heading list trên đề bài và định hình sắp xếp chúng vào đúng vị trí đoạn.

Ngoài biện pháp đọc lướt Skimming bạn còn cần chú ý xem trong đoạn có các từ như: “ this is, thus, therefore không.” Nếu xuất hiện các câu kết luận này thì bạn nên đưa ra kết luận cho tiêu đề dựa trên các câu này. Các từ trong câu chắc chắn sẽ xuất hiện trong Heading cần tìm, có thể dựa trên hình thức từ đồng nghĩa.

Có rất nhiều thí sinh không phù hợp với phương pháp Skimming bởi quá nhanh và có thể không chính xác. Tất nhiên rất khó có thể đưa ra câu trả lời chính xác nếu bạn chỉ đọc một lần, bạn cần tự mình đưa ra sự tóm lược của bản thân.

Cần xem xét cẩn thận khi gặp các câu có but, however, despite bởi các câu này mang nghĩa đối lập với vế câu trước. Đặc biệt nếu câu này xuất hiện ngay sau câu đầu tiên  thì bạn nên xem lại vì có thể lúc đó câu chủ đề sẽ trở thành vế sau các từ này. Hoặc các cụm từ for example, such as cũng đưa ra các ví dụ quan trọng mà tiêu đề sẽ đề cập đến .

Skimming là phương pháp phổ biến và nếu biết các tận dụng bạn sẽ có được câu trả lời chính xác mà không tốn thời gian. IELTS-Reading loại bài Heading trở nên đơn giản hơn khi có Skimming.  Thực hành với Cambridge để có được kỹ năng skimming siêu đẳng vượt qua mọi loại bài Heading nhé. Tham khảo và luyện tập với  bài đọc dưới đây nhé:

List of Headings

i    The environmental impact of modern farming

ii   The effects of government policy in rich countries

iii   Governments and management of the environment

iv  The effects of government policy in poor countries

v   Farming and food output

Section A

The role of governments in environmental management is difficult but inescapable. Sometimes, the state tries to manage the resources it owns, and does so badly. Often, however, governments act in an even more harmful way.
They actually subsidise the exploitation and consumption of natural resources. A whole range of policies, from farm-price support to protection for coal-mining, do environmental damage and (often) make no economic sense. Scrapping them offers a two-fold bonus: a cleaner environment and a more efficient economy. Growth and environmentalism can actually go hand in hand, if politicians have the courage to confront the vested interest that subsidies create.

Section B
No activity affects more of the earth’s surface than farming. It shapes a third of the planet’s land area, not counting Antarctica, and the proportion is rising. World food output per head has risen by 4 per cent between the 1970s and 1980s mainly as a result of increases in yields from land already in cultivation, but also because more land has been brought under the plough. Higher yields have been achieved by increased irrigation, better crop breeding, and a doubling in the use of pesticides and chemical fertilisers in the 1970s and 1980s.

Section C
All these activities may have damaging environmental impacts. For example, land clearing for agriculture is the largest single cause of deforestation; chemical fertilisers and pesticides may contaminate water supplies; more intensive farming and the abandonment of fallow periods tend to exacerbate soil erosion; and the spread of monoculture and use of high-yielding varieties of crops have been accompanied by the disappearance of old varieties of food plants which might have provided some insurance against pests or diseases in future. Soil erosion threatens the productivity of land in both rich and poor countries. The United States, where the most careful measurements have been done, discovered in 1982 that about one-fifth of its farmland was losing topsoil at a rate likely to diminish the soil’s productivity. The country subsequently embarked upon a program to convert 11 per cent of its cropped land to meadow or forest. Topsoil in India and China is vanishing much faster than in America.

Section A – iii

Section B – v

Section C – i

Lưu ý các keywords  để đưa ra đáp án là:“government, environmental management, policies, the state, politicians” cho section A. B có keywords là  “farming, food output, yields, cultivation, irrigation, crop breeding, fertilisers”. C là“deforestation, pesticides, contaminate, soil erosion, high yield crops, topsoil”