03December

3 vấn đề lớn và 14 chiến thuật giải quyết trong IELTS Reading

Trong IELTS Reading bạn cần chú ý 3 vấn đề lớn mà hầu hết các bạn thí sinh khi làm bài IELTS Reading đều thấy khó khăn:

 1. Nội dung bài đọc khá dài, các thí sinh lại chỉ có vốn từ ngữ ít ỏi và kỹ năng ngôn ngữ chưa đủ độ chín. Dẫn đến phần lớn thí sinh sẽ nắm không đúng nội dung của bài thi dẫn đến việc trả lời sai.
 2. Chỉ trong khoảng thời gian ngắn (60 phút) thí sinh phải hoàn thành 3 bài viết với 40 câu hỏi và câu trả lời, thí sinh có xu hướng lúng túng khi trả lời các câu hỏi hóc búa.
 3. Sự da dạng và phức tạp của các loại câu hỏi mang tính đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau về bài đọc, với số lượng lớn các câu hỏi tạo ra sự phức tạp và khiến các thí sinh lo lắng.

Chắc hẳn khi làm bài IELTS Reading các bạn sẽ thấy quả thật vấn đề là như thế. Vậy làm thế nào để nắm được các thông tin cốt lõi của bài đọc, đồng thời tự lọc bỏ những thông tin không cần thiết. Hãy đi sâu vào các mẹo cần làm để chiếm lĩnh bài đọc nhanh nhất.

 

Về cơ bản, để giải quyết một bài đọc trong IELTS Reading bạn cần phải thực hiện 2 bước sau:

Bước 1. Bước định vị câu hỏi

Tìm kiếm các từ khóa trong bài đọc là việc quan trọng đầu tiên các bạn nên làm. Kỹ năng cốt lõi nhất là bạn cần làm chính là định hướng đến các danh từ khóa, cụm từ khóa chính trong bài đọc. Hãy áp dụng triệt để keywords, các từ khóa này có thể được thay thế bằng các cụm tương đương, ví dụ:

Taken simultaneously = taken at the same time, damage to the body = harm to bodily organse, come into force = come into effect, controversial = dabatable, depressed = disappointed, complex = compicated

Hoặc thậm chí là đổi dạng của từ: to enhance (v) = improvement (n), to approve(v) = agreement(n)

Bước 2. Nắm bắt các thông tin chính

Định vị được từ khóa và sau đó là nắm bắt thông điệp từ bài đọc. Từ đó kết hợp với các nguyên tắc ra đề bài sẽ lần lượt theo các đoạn văn. Đọc kỹ từng đoạn là điều hoàn toàn không cần thiết. Các bạn chỉ cần đọc 2 câu đầu tiên của bài, xác định câu chủ đề và đọc các từ khóa liên quan trong câu hỏi. Điều này sẽ giúp các bạn giải quyết khó khăn về từ mới và sự dài dòng của bài đọc. Lưu ý các câu chủ đề – topic sentences thường bắt đầu bằng các cụm: But, Yet, The point is, The truth is, Above all, Obviously, Overall, In reality, In general, The main point is..

 

Sau khi đọc các bước trên, các bạn hãy cùng đi sâu vào 14 mẹo giúp tháo gỡ và giải quyết IELTS-Reading như sau:

 1. IELTS Reading có 3 bài đọc với 40 câu hỏi, trung bình mỗi bài có 13-14 câu. Không giống với bài IELTS Listening là 10 phút sau khi làm bài để kiểm tra lại và điền đáp án, IELTS Reading chỉ có 60 phút để hoàn thành nhanh 3 bài đọc. Do đó khi làm bài các bạn cần chú ý, tập trung tâm trí và không bỏ sót câu hỏi nào.
 2. Chìa khóa cho bạn làm bài tốt là thực hành thật nhiều. Không chỉ qua việc làm bài IELTS Reading, để không bị nhàm chán, bạn nên đọc báo và tạp chí bằng tiếng anh thật nhiều, cố gắng nâng cao khả năng đọc, tăng tốc độ đọc. Đọc thêm The official Cambridge guide to IELTS. Nghiêm túc luyện tập nhiều hơn sau đó tự mình phân tích lỗi sai mắc phải sau khi làm xong bài.
 3. Quan trọng nhất là khi luyện đọc các bạn cần luyện thói quen đọc ý chính để nắm bắt nội dung bài, nắm được General and main idea” của bài.
 4. Hãy quét và lướt nhanh bài đọc như khi tìm số điện thoại trong danh bạ, bản thân bạn cần biết rõ trọng tâm và nội dung chính cần tìm là gì. Kỹ năng này áp dụng hiệu quả cho các câu hỏi trắc nghiệm và từ đó tìm được thông tin yêu cầu trong bài học.
 5. Bỏ qua các chi tiết nhỏ và chú ý vào từ khóa-keywords, sử dụng kỹ thuật tập trung vào trọng điểm hoặc tập trung vào quan điểm, thông điệp-message mà tác giả muống gửi đến.
 6. Các bạn cần xác định thời gian làm bài chính xác, bài đầu tiên 15-17 phút, bài đọc 2 là 20 phút, bài đọc còn lại giành khoảng 23-25 phút. Nếu có thêm thời gian hãy đọc và kiểm tra lại các câu chưa chắc chắn.
 7. Đọc lướt qua bài đọc thật nhanh trước khi đi sâu từng câu hỏi, sau đó tìm thông tin cụ thể. Dùng bút chì gạch chân các thông tin quan trọng, danh từ như ngày tháng, địa điểm , địa danh chính.
 8. Sau khi đọc qua các câu hỏi, nhìn lại các phần quan trọng và đi sâu vào cụ thể các câu hỏi khác.
 9. Đánh dấu vào bài từ khóa và các đoạn đọc tương ứng với câu hỏi, đảm bảo cuối bài thi dễ dàng để kiểm tra lại.
 10. Thứ tự các câu trả lời trong bài thường tương đương với thứ tự câu hỏi. Ngoại trừ đối với dạng câu Yes/No/ Not given thì câu trả lời có thể bị đảo lẫn lộn trong bài đọc, khi đó bạn cần đọc và định vị từ đầu bài đọc.
 11. Nếu câu hỏi là: “In which paragraph does this information appear?” bạn nêu lưu ý lúc này cần tìm thông tin trong toàn bộ các đoạn của bài.
 12. Chú ý yêu cầu đề bài, nếu đề bài yêu cầu không quá 3 từ” no more than 3 words” thì nhớ đừng viết quá 3 từ để không bị thừa và mất điểm đáng tiếc.
 13. Phần bài khó nhất là True/False/Not given hoặc Yes/No/Not given. Nên nhớ 2 dạng bài này khác nhau nên hãy đọc kỹ đề bài là True/False hay Yes/No nhé.

Đọc thêm trong những lời khuyên 2 dạng bài này: True/False/Not given và Yes/No/Not given

 1. Lưu ý không nên do dự ở 1 câu hỏi quá lâu, không tìm thấy câu trả lời thì bạn nên đánh dấu và chuyển sang làm các câu hỏi tiếp theo, tránh việc để thời gian chết và chiếm mất thời gian của các câu khác.